Ý nghĩa các ký hiệu trên ống kính ( Canon )

Viết bởi admin vào

Ký hiệu trên ống kính Canon

Để làm chủ được chiếc máy ảnh và ống kính, trước hết bạn cần phải hiểu hết được các ký hiệu trên ống kính có ý nghĩa gì, có chống rung hay không, có lấy nét nhanh không, sử dụng cho máy Crop hay Full Frame,…vô số kiến thức mà cá nhân bạn là người bắt đầu cần phải hiểu. 

L ( Luxury ) – ký hiệu thường có màu đỏ.
Đối với những ống kính có ký hiệu L màu đỏ đều thuộc dòng ống kính sang trọng của Canon cho biết đây là những lens có chất lượng tốt nhất của Canon và được chế tạo phục vụ các đối tượng chuyên nghiệp. Các ống L cho chất lượng ảnh cao, tự động căn nét nhanh, cấu tạo chắc chắn và chịu được thời tiết xấu do có các lớp keo gắn bảo vệ.

IS ( Image Stablizer)
Ký hiệu trên ống kính có chữ IS có khả năng chống rung và cho phép chụp ở tốc độ chậm hơn thông thường 2-3 stop. Thậm chí Canon tuyên bố các ống chống rung IS của hãng thế hệ mới nhất cho phép chụp ở tốc độ chậm hơn tới 4 stop. IS là chức năng hết sức quan trọng giúp ảnh không bị mất nét, nhoè.

ký hiệu trên ống kính

USM ( Ultra-sonic Motor)
Các ống kính có ký hiệu USM nghĩa là có gắn mô-tơ siêu âm. Đây là điểm quan trọng giúp căn nét tự động nhanh và phục vụ hữu hiệu căn nét hoàn toàn bằng tay.Có hai loại ống USM: một loại có vòng USM chất lượng tuyệt hảo và loại kia là ống micro USM chất lượng kém hơn nhiều. Hầu như tất cả các ống kính L USM đều dùng vòng USM, còn loại không có ký hiệu L, đặc biệt các ống có giá thấp đều sử dụng micro USM.

STM ( Stepping Motor)
Mô-tơ căn nét thế hệ mới của Canon (ra năm 2012). Công nghệ STM cho phép căn nét êm hơn, mượt hơn và cho phép căn nét liện tục khi sử dụng chức năng quay video trên máy ảnh DSLR.

EF ( Electro-Focus )
Các ống kính EF có cơ chế căn nét tự động với mô tơ điện tử tinh vi gắn ngay trong ống kính. Tất cả thông tin giữa ống kính và thân máy được thực hiện thông qua các chân tiếp xúc điện tử.
EF-S ( Electro-Focus – Short back focus )
Các ống EF-S được thiết kế dành riêng cho các loại máy ảnh số gắn cảm biến APS-C (Advanced Photo System type-C), ví dụ như chiếc 40D và 400D. Các ống này không thể sử dụng với các thân máy full frame – FF và dòng APS-H do ống có các chi tiết thấu kính có thể làm hỏng gương của thân máy FF. Hơn nữa, khuôn hình chỉ vừa đủ cho các cảm biến APS. Công nghệ thấu kính sau ngắn (S = short back focus) – thấu kính phía sau của ống kính được bố trí gần với cảm biến hơn cho phép sản xuất các ống kính góc rộng, nhẹ và giá thành rẻ hơn.

EF và EF-S là ký hiệu của các ống kính Canon sử dụng ngàm (hay còn gọi là Mount). Các ống kính EF dành cho dòng máy full-frame (5D, 5D MarkII…), trong khi đó ký hiệu EF-S là ống kính được thiết kế cho các máy ảnh có cảm biến nhỏ (crop 1.6x), chữ S có nghĩa là ống kính có tiêu cự ngắn short back focus. Các ống EF-S có phần đuôi nhô sâu hơn, do đó không thể gắn lên các máy full-frame. 

ký hiệu trên ống kính

 

MP-E ( Macro-photo)
Ống MP-E được thiết kế đặc biệt để chụp marco (chụp phóng đại côn trùng nhỏ như ong, bướm, kiến, v.v…). Các ống có ký hiệu này không có chế độ căn nét tự động (auto-focus). Từ điện tử (electronic) ở đây đề cập đến cơ chế điều chỉnh khẩu độ mở điện tử. Đây là loại ống duy nhất hiện nay có khả năng lấy cận cảnh lên tới tỷ lệ 5:1 mà không cần ống gắn dài và các thiết bị khác. Ống này không có đối thủ của Nikon, Sony và Olympus. Mặc dù vậy, ống này không được liệt vào chủng loại L. Ống này có cấu tạo chắc chắn và chất lượng ảnh chuyên nghiệp. 

icon_hot Ống kính Macro là gì? 

FE ( Fish Eye )
Đây là ký hiệu trên ống kính mắt cá của Canon. Nó có tên gọi như vậy vì ảnh chụp ra có hiệu ứng cong như góc nhìn của mắt cá. Đây cũng là loại ống kính có khả năng bao quát trường nhìn cực rộng. Ống fisheye ban đầu được phát triển để sử dụng trong ngành khí tượng thủy văn nhằm theo dõi sự hình thành mây, nên có tên gọi khá phổ biến là ống kính “toàn bầu trời” (whole-sky lens). Loại ống kính này sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến trong nhiếp ảnh do những hiệu ứng độc nhất vô nhị mà chúng đem lại. Đặc biệt, thể loại nhiếp ảnh bán cầu (Hemispherical photography) thường hay sử dụng fisheye cho nhiều mục đích khoa học, chẳng hạn nghiên cứu dạng tổng thể của tán cây hay tính toán năng lượng bức xạ mặt trời sát mặt đất.

AF (Auto Focus) Chế độ lấy nét tự động

MF (Manual Focus) Chế độ lấy nét bằng tay

Trên đây là những ký hiệu trên ống kính Canon chúng ta thường gặp, chúc mọi người có thêm nhiều kiến thức bền vững để tạo ra những bức ảnh đẹp nhé!

Scroll To Top